Welcome to VINAMILL™

Bảng xếp hạng mức độ lành mạnh của các loại gạo

Bảng xếp hạng mức độ lành mạnh của các loại gạo
  • 12-01-2022
  • Admin
  • 25 comments
  • 34 share

Bảng xếp hạng mức độ lành mạnh của các loại gạo


Gạo là một trong những lương thực chính được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Trên thực tế, hơn 3,5 tỷ người (tức là một nửa hành tinh) dựa vào những loại ngũ cốc thu nhỏ này để cung cấp hơn 20% lượng calo hàng ngày của họ. Nhưng không phải tất cả các loại gạo đều như nhau, một số loại gạo tốt cho sức khỏe hơn những loại gạo khác. Có một nguyên tắc chung cho tất cả là gạo càng trắng thì hàm lượng dinh dưỡng càng ít. Các loại gạo sẫm màu hơn (nâu, đỏ và đen) thì chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Mặt khác, gạo trắng được chế biến và loại bỏ hoàn toàn thành phần chất xơ điều này có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu và tăng cảm giác thèm ăn. Chi tiết hơn chúng ta cùng VINAMILL™ xem bảng xếp hạng các loại gạo bắt đầu từ tốt nhất cho đến không lành mạnh.

Không phải tất cả các loại gạo đều như nhau, một số loại gạo tốt cho sức khỏe hơn những loại gạo khác
Không phải tất cả các loại gạo đều như nhau, một số loại gạo tốt cho sức khỏe hơn những loại gạo khác

Wild rice gạo hoang cổ đại bắc Mỹ

Nói một cách khoa học, lúa hoang không thực sự là lúa, nó được coi là cỏ cổ đại. Gạo hoang cổ đại bắc Mỹ chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm protein, mangan, phốt pho, magiê và kẽm. Những chất dinh dưỡng kết hợp này rất quan trọng để duy trì xương, cơ, dây chằng và khớp khỏe mạnh. Gạo hoang có ít calo hơn 30% so với gạo lứt và cung cấp nhiều protein hơn 40%. Wild rice gạo hoang cổ đại bắc Mỹ có khả năng giúp cân bằng lượng đường trong cơ thể. Trên thực tế, việc thay thế gạo trắng bằng gạo hoang có thể giúp giảm kháng insulin và cũng làm giảm mức chất béo trung tính. Sở dĩ nó có tác dụng tuyệt vời đối với quá trình chuyển hóa glucose và kháng insulin là do gạo dại có một lượng lớn chất xơ, magiê và các khoáng chất thiết yếu khác được biết đến với vai trò giúp giảm lượng đường trong máu và điều hòa sự trao đổi chất. Một phần cơm dại có hàm lượng calo thấp hơn so với các loại gạo khác nên bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo tăng cân.

Wild rice gạo hoang cổ đại bắc Mỹ đứng đầu trong danh sách xếp hạng này.
Wild rice gạo hoang cổ đại bắc Mỹ đứng đầu trong danh sách xếp hạng này

Ngoài ra, với lớp vỏ đen bóng, Wild rice gạo hoang cổ đại bắc Mỹ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, cao gấp 10 lần so với bất kỳ loại ngũ cốc nào khác do đó nó thường được xem là một trong những ngũ cốc đi đầu trong việc phòng tránh những bệnh mạn tính đặc biệt là ung thư. Đây cũng là lý do vì sao wild rice gạo hoang cổ đại bắc Mỹ đứng đầu trong danh sách xếp hạng này.

Gạo đen

Mặc dù được gọi là gạo đen, nhưng màu của nó thực sự là màu tím hơn là màu đen. Màu sẫm là dấu hiệu cho thấy đặc tính chống oxy hóa cực cao của nó, đó là lý do tại sao gạo đen đứng ở vị trí số hai. Màu sắc đậm đà được tạo ra bởi một chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, chất này cũng được tìm thấy trong quả việt quất và quả mâm xôi. Anthocyanin có thể hạn chế các gốc tự do, được coi là nguyên nhân gây ra bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là ung thư. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong gạo đen cao gấp sáu lần so với bất kỳ loại ngũ cốc nào khác và nó làm giảm viêm trong cơ thể tốt hơn bất kỳ loại gạo nào khác. Thành phần chống viêm chính trong gạo đen được gọi là C3G, được nghiên cứu cho thấy có thể giúp chống lại các bệnh như viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Mặc dù được gọi là gạo đen, nhưng màu của nó thực sự là màu tím hơn là màu đen
Mặc dù được gọi là gạo đen, nhưng màu của nó thực sự là màu tím hơn là màu đen

Ngoài ra, Nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình, gạo đen là lựa chọn tốt. Gạo đen chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Gạo đen làm cho bạn cảm thấy no, do đó ngăn chặn việc ăn quá nhiều. Gạo đen có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin, thường có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và béo phì.

Gạo lứt

Gạo lứt có nâu hoặc đỏ và hương vị khác với gạo trắng là nhờ lớp cám còn sót lại trên gạo khi trải qua quá trình xát vỏ. Gạo lứt giữ lại các lớp cám với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, gạo lứt thực chất cũng có cùng gốc gác như gạo trắng và chỉ khác nhau ở chỗ nó được xay trong thời gian ngắn hơn so với gạo trắng. Có bốn loại gạo lứt khác nhau - hạt ngắn, hạt trung bình, hạt dài và nâu nhạt. Mỗi loại đều có những lợi ích sức khỏe tương tự nhau nhưng yêu cầu thời gian nấu khác nhau. Gạo lứt dai hơn gạo trắng, có hương vị thơm hơn và giàu dinh dưỡng hơn. Gạo lứt có lượng magiê cao gấp 4 lần gạo trắng. Khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe tim, xương, cơ và não.

Gạo lứt có nâu hoặc đỏ và hương vị khác với gạo trắng là nhờ lớp cám còn sót lại trên gạo khi trải qua quá trình xát vỏ
Gạo lứt có nâu hoặc đỏ và hương vị khác với gạo trắng là nhờ lớp cám còn sót lại trên gạo khi trải qua quá trình xát vỏ

Hơn 50% dân số nước ta thiếu magiê. Gạo lứt cũng là một nguồn cung cấp thiamine, kẽm và sắt. Khi so sánh chỉ số đường huyết (tốc độ lượng đường được cơ thể) thì gạo lứt là một lựa chọn tốt hơn rất nhiều so với gạo trắng. Ngoài ra, vì gạo lứt có chứa các vitamin và khoáng chất bổ dưỡng. Gạo lứt cung cấp 88% nhu cầu hàng ngày của mangan, một khoáng chất hỗ trợ sản xuất collagen và hỗ trợ làn da, dây chằng và khớp khỏe mạnh. Hơn nữa, những người ăn gạo lứt thay vì gạo trắng có thể giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Gạo đỏ (lứt huyết rồng)

Gạo đỏ là một loại gạo có màu đỏ bởi hàm lượng anthocyanin. Hợp chất này giúp giảm viêm, dị ứng, ngăn ngừa ung thư và giúp kiểm soát cân nặng. Gạo đỏ có chứa mangan, có thể giúp xương chắc khỏe, giảm các khớp bị đau, hỗ trợ giảm cân và giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Bởi vì nó ít tinh bột hơn các loại gạo trắng hơn và có chỉ số đường huyết thấp, gạo đỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường.

Gạo đỏ có chứa mangan, có thể giúp xương chắc khỏe, giảm các khớp bị đau, hỗ trợ giảm cân và giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt
Gạo đỏ có chứa mangan, có thể giúp xương chắc khỏe, giảm các khớp bị đau, hỗ trợ giảm cân và giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Ngoài ra, có một hợp chất tên là Xuezhikang chiết xuất từ ​​gạo đỏ, rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch vì nó có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại). Lý do là, nó có chứa một hợp chất gọi là monacolin K, hoạt động giống như thuốc Lovastatin được bác sĩ kê đơn để giảm mức cholesterol LDL. Nếu bạn bị bệnh tim, chọn gạo đỏ là lựa chọn rất tốt.

Gạo Basmati

Gạo Basmati được đánh giá cao về hương thơm cũng như hương vị. So với gạo jasmine (được biết đến với hạt mỏng), basmati thực sự mỏng hơn. Gạo Basmati cũng mềm hơn một chút so với gạo hương lài, với hương vị kém hấp dẫn hơn. Điều này làm cho basmati trở thành một lựa chọn cơm dễ tiêu hóa hơn, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về đường ruột như hội chứng ruột kích thích. Gạo Basmati chứa carbs lành mạnh có thể tăng cường năng lượng của bạn, làm cho nó trở thành một lựa chọn gạo tuyệt vời cho các vận động viên. Basmati là một nguồn tốt của niacin và thiamine. Hai chất dinh dưỡng này hỗ trợ một hệ thống thần kinh khỏe mạnh và hỗ trợ chống lại chứng trầm cảm và mất trí nhớ.

Gạo Basmati được đánh giá cao về hương thơm cũng như hương vị
Gạo Basmati được đánh giá cao về hương thơm cũng như hương vị

Gạo Jasmine

Nếu bạn muốn ăn gạo trắng nhưng đang tìm kiếm một lựa chọn lành mạnh hơn, hãy tìm đến hoa nhài. Loại gạo thơm này chỉ chứa 4 gam protein trong mỗi cốc, là lựa chọn khả thi cho những người đang ăn kiêng ít protein. Không giống như gạo trắng thường bị tước đi hầu hết các chất dinh dưỡng, gạo jasmine chứa sắt và niacin, giúp hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể và chuyển hóa carbohydrate thành glucose để tạo năng lượng.

Gạo lài trắng có chỉ số đường huyết cao và có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên tránh loại gạo này hoặc chọn loại gạo lứt
Gạo lài trắng có chỉ số đường huyết cao và có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên tránh loại gạo này hoặc chọn loại gạo lứt

Gạo lài trắng có chỉ số đường huyết cao và có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên tránh loại gạo này hoặc chọn loại gạo lứt. Nó cung cấp 14% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 6% cho phụ nữ. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy cho cơ thể để nó có thể hoạt động bình thường.

Gạo Arborio

Chỉ được trồng ở Ý, gạo Arborio là thứ làm cho món risotto yêu thích của bạn trở nên thơm ngon và béo ngậy. Độ kem đặc hơn được cho là do hàm lượng tinh bột cao của nó. Mặc dù gạo Arborio có chứa một số protein và chất béo, nhưng gần 90% lượng calo trong gạo là từ thành phần carbohydrate. Nó cung cấp vitamin A, C, sắt và rất nhiều protein (9 gam mỗi khẩu phần), vì vậy nếu bạn đang muốn tập gym, đây là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì gạo Arborio không phải là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì gạo Arborio có nhiều tinh bột hơn bất kỳ loại gạo nào khác, nó cũng có chỉ số đường huyết cao hơn và không phải là một lựa chọn thân thiện với bệnh nhân tiểu đường.

Gạo arborio có nhiều tinh bột hơn bất kỳ loại gạo nào khác, nó cũng có chỉ số đường huyết cao hơn và không phải là một lựa chọn thân thiện với bệnh nhân tiểu đường
Gạo arborio có nhiều tinh bột hơn bất kỳ loại gạo nào khác, nó cũng có chỉ số đường huyết cao hơn và không phải là một lựa chọn thân thiện với bệnh nhân tiểu đường

Gạo trắng

Gạo trắng là một loại carbohydrate tinh chế, tương tự như những chất có trong bánh mì trắng, bánh bột mì và hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng. Vỏ, cám và mầm được loại bỏ. Kết quả của quá trình chiết xuất này, gạo trắng không cung cấp các vitamin và khoáng chất như các loại gạo nâu, đen và đỏ. Để được coi là “gạo nguyên hạt”, nó phải bao gồm cả ba lớp. Gạo trắng đã bị loại bỏ đầu tấm, chứa chủ yếu là carbohydrate và một ít protein. Bởi vì gạo trắng là một “thức ăn rỗng”, không có chất dinh dưỡng, nó được tiêu hóa nhanh chóng và nhanh chóng được chuyển hóa thành đường. Điều này khiến bạn đói ngay sau khi ăn nó, điều này giải thích tại sao bạn càng ăn nhiều gạo trắng lại càng cảm thấy mau đói.

Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, nó sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và do đó không được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang theo dõi cân nặng của họ
Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, nó sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và do đó không được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang theo dõi cân nặng của họ

Trong khi đó, gạo lứt được chế biến chậm, tạo ra một dòng nhiên liệu ổn định để cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Vì gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, nó sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và do đó không được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang theo dõi cân nặng của họ. Bạn càng ăn nhiều ngũ cốc tinh chế (như bánh mì trắng và gạo trắng), bạn càng có nhiều khả năng tăng cân. Ngược lại, bạn càng tiêu thụ nhiều thực phẩm ngũ cốc (như lúa mì nguyên hạt và gạo lứt), bạn càng ít có khả năng tăng cân.

KẾT NỐI VỚI VINAMILL™

Hãy là những người đầu tiên nhận được ưu đãi hot từ VINAMILL™

Zalo Offical Account

Facebook Page

Giao hàng toàn quốc

Giao hàng toàn quốc tại 63 tỉnh thành.

Hỗ trợ đổi trả

Hỗ trợ đổi trả nếu không hài lòng .

Dịch vụ tận tâm

Hỗ trợ và hướng dẫn khách chu đáo.

Bảo mật tuyệt đối

Bảo mật và an toàn luôn đi đầu.