Welcome to VINAMILL™

7 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư

7 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư
  • 13-01-2022
  • Admin
  • 25 comments
  • 34 share

7 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư


Mặc dù chưa có một kết luận khoa học nào về những loại thực phẩm có thể ngăn ngừa hoặc ngăn chặn bệnh ung thư, nhưng thực tế chứng minh là có một số thực phẩm cho thấy đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây và rau quả nhiều màu sắc là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và có thể cả ung thư.

Một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây và rau quả nhiều màu sắc là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và có thể cả ung thư
Một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây và rau quả nhiều màu sắc là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và có thể cả ung thư

Hiện nay có một thực tế là chúng ta biết nhiều về những thứ không nên ăn - thịt chế biến, thức ăn mặn, đồ uống có đường, thịt đỏ... hơn là những loại thực phẩm nên ăn. Sau hàng loạt các đánh giá toàn diện về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và cân nặng được thực hiện cho Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra những lợi ích của việc ăn hầu hết thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Các loại thực phẩm như bông cải xanh, quả mọng và tỏi cho thấy một số mối liên hệ khá rõ ràng đối với việc ngăn ngừa ung thư. Chúng chứa ít calo và chất béo và chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Tỏi sẽ làm cho hơi thở có mùi hôi, nhưng bug lại rất tốt cho sức khỏe

Có ai nghĩ rằng hơi thở bằng tỏi sẽ tốt cho bạn? Các hợp chất lưu huỳnh tương tự gây ra mùi đó cũng có thể ngăn chặn các chất gây ung thư hình thành trong cơ thể bạn, tăng tốc độ sửa chữa DNA và tiêu diệt tế bào ung thư.

Tỏi chống lại vi khuẩn, bao gồm cả H. pylori (vi khuẩn có liên quan đến một số vết loét và ung thư dạ dày ), và nghiên cứu cho thấy nó làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, tuyến tụy và ung thư vú. Để có được nhiều lợi ích nhất, hãy gọt vỏ và cắt nhỏ đinh hương và để chúng trong vòng 15 đến 20 phút trước khi nấu. Colleen Doyle, MS, RD, giám đốc điều hành dinh dưỡng và hoạt động thể chất tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, điều đó kích hoạt các enzym và giải phóng các hợp chất chứa lưu huỳnh có tác dụng bảo vệ cơ thể nhất.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ khoảng một tép tỏi mỗi ngày để tăng cường sức khỏe
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ khoảng một tép tỏi mỗi ngày để tăng cường sức khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ khoảng một tép tỏi mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy: Tỏi là nguyên liệu thuộc họ allium, nhưng hành tây, tỏi tây, hẹ và hành lá cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư dạ dày.

Bông cải xanh - rất giàu dưỡng chất thực vật

Chắc chúng ta không quên trong những bữa ăn mẹ luôn bảo chúng ta hãy ăn bông cải xanh của con. Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác như bắp cải, cải xoăn và súp lơ có chứa chất phytochemical được gọi là glucosinolate, sản xuất các enzym bảo vệ được giải phóng khi bạn nhai rau sống, làm vỡ thành tế bào.

Bông cải xanh và những người anh em họ của nó có khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại ung thư tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết, vú, bàng quang, gan, cổ, đầu, miệng.
Bông cải xanh và những người anh em họ của nó có khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại ung thư tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết, vú, bàng quang, gan, cổ, đầu, miệng

Một trong những chất bảo vệ tốt nhất trong số các enzym này là sulforaphane. Bông cải xanh là nguồn tốt nhất của hợp chất đặc biệt này. Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách sulforaphane có thể làm giảm nguy cơ ung thư, từ giải độc các chất độc hại (như khói và các chất ô nhiễm môi trường khác) trong cơ thể đến hoạt động như một loại chất chống vi khuẩn bằng cách tấn công vi khuẩn H. pylori.

Bông cải xanh và những người anh em họ của nó có khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại ung thư tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết, vú, bàng quang, gan, cổ, đầu, miệng , thực quản và dạ dày , theo đánh giá của hàng trăm nghiên cứu lâm sàng được thực hiện cho Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và các nghiên cứu khác. Vì vậy, hãy làm những gì mẹ luôn nói. Hấp bông cải xanh và xào với tỏi và dầu ô liu để có một món ăn tốt cho sức khỏe - không cần sốt phô mai béo ngậy. Hoặc chỉ nhấm nháp một số bông hoa thô.

Cà chua - khắc tinh của ung thư tuyến tiền liệt

Màu đỏ trong cà chua tạo nên một loại cà chua chín mọng, ngon ngọt khó cưỡng - và khiến chúng trở thành vũ khí tiềm năng chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim. Màu đỏ đó đến từ một chất phytochemical được gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh, tập trung nhiều nhất trong cà chua. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Màu đỏ trong cà chua tạo nên một loại cà chua chín mọng, ngon ngọt khó cưỡng - và khiến chúng trở thành vũ khí tiềm năng chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim
Màu đỏ trong cà chua tạo nên một loại cà chua chín mọng, ngon ngọt khó cưỡng - và khiến chúng trở thành vũ khí tiềm năng chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn liệu các nguồn và loại lycopene có hoạt động khác nhau trên tế bào hay không và liệu các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống khác có đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, lycopene đã ngăn chặn các loại tế bào ung thư khác phát triển, bao gồm cả vú , phổi và nội mạc tử cung (trong niêm mạc tử cung). Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng lycopene bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến ung thư bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Và họ nghi ngờ lycopene ngăn chặn sự phát triển của các khối u bằng cách can thiệp vào sự phát triển bất thường của tế bào, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Để có được nhiều lợi ích nhất từ ​​lycopene, hãy ăn cà chua nấu chín hoặc chế biến, bao gồm nước ép cà chua và nước sốt bánh pizza. Quá trình chế biến làm cho các hợp chất chống ung thư có sẵn trong cơ thể bạn nhiều hơn vì nhiệt phá vỡ thành tế bào của thực vật. Và bao gồm cà chua chế biến trong các món ăn với dầu như pizza và mì ống với nước sốt sẽ làm tăng sự sẵn có của lycopene. Muốn có thêm hợp chất này? Đập dưa hấu, bưởi hồng hoặc ớt chuông đỏ.

Dâu tây - Giàu chất chống oxy hóa

Quả mọng giành được danh hiệu chống lại bệnh tật giống như những đứa trẻ trong thể thao thu thập danh hiệu: Chúng cứ tiếp tục nhân lên. Nghiên cứu chỉ ra khả năng bảo vệ chống lại bệnh tim và suy giảm trí nhớ cũng như ung thư. Trong một nghiên cứu gần đây, chiết xuất từ ​​quả mọng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư; Đặc biệt, chiết xuất dâu tây và mâm xôi đen có tác động lớn nhất đến các tế bào ung thư ruột kết.

Dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và axit ellagic, một chất phytochemical
Dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và axit ellagic, một chất phytochemical

Dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và axit ellagic, một chất phytochemical. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, axit ellagic dường như có đặc tính chống ung thư làm tăng sinh các enzym, có tác dụng phá hủy các chất gây ung thư và làm chậm sự phát triển của các khối u. Nó dường như ngăn ngừa ung thư da, bàng quang, phổi, thực quản và vú. Chúng cũng chứa flavonoid, ngăn chặn một loại enzym làm hỏng DNA và có liên quan đến ung thư phổi. Các loại quả mọng khác, tất cả đều giàu flavonoid, cũng xứng đáng có một vị trí trên đĩa của bạn: quả mâm xôi, quả việt quất và quả nam việt quất. Quả việt quất chứa nhiều anthocyanins, giúp giảm viêm và là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất.

Ăn trái cây (bao gồm cả quả mọng) và rau có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và có thể ngăn ngừa ung thư miệng , cổ họng, thanh quản, thực quản, dạ dày, tuyến tụy và tuyến tiền liệt, theo đánh giá của hàng trăm nghiên cứu lâm sàng được thực hiện cho Ung thư Thế giới Quỹ Nghiên cứu và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Ngũ cốc nguyên hạt - Tốt cho toàn bộ cơ thể

Lần tới khi bạn bước đến quầy bán đồ ăn nhanh, hãy nhớ điều này: Bánh mì trắng nhạt nhẽo không thể cạnh tranh với bột mì nguyên cám thịnh soạn về hương vị hoặc dinh dưỡng. Có thể bạn đã nghe về các hướng dẫn dinh dưỡng liên bang sửa đổi khuyến nghị một nửa số ngũ cốc bạn ăn - gạo, ngũ cốc và thậm chí cả khoai tây chiên - nên là loại nguyên hạt. Đó là lý do tại sao ngay cả ngũ cốc có đường và bánh pizza đông lạnh dành cho trẻ em cũng đang chứa nhiều thành phần ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ, nhưng trong khi chế độ ăn nhiều rau và trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ, nhưng trong khi chế độ ăn nhiều rau và trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ, nhưng trong khi chế độ ăn nhiều rau và trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, thì vẫn chưa rõ các thành phần trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như chất xơ và một số loại chất béo, ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt chứa các chất khác có thể chống lại ung thư, bao gồm lignans, hoạt động như chất chống oxy hóa và saponin, có thể ngăn tế bào ung thư nhân lên. Hãy tìm bánh mì được dán nhãn "100% lúa mì nguyên cám" thay vì chỉ đơn giản là "bánh mì lúa mì", có thể chứa ngũ cốc tinh chế. Để có nhiều lignans hơn nữa, hãy chọn bánh mì nguyên cám có rắc hạt lanh hoặc mè.

KẾT NỐI VỚI VINAMILL™

Hãy là những người đầu tiên nhận được ưu đãi hot từ VINAMILL™

Zalo Offical Account

Facebook Page

Giao hàng toàn quốc

Giao hàng toàn quốc tại 63 tỉnh thành.

Hỗ trợ đổi trả

Hỗ trợ đổi trả nếu không hài lòng .

Dịch vụ tận tâm

Hỗ trợ và hướng dẫn khách chu đáo.

Bảo mật tuyệt đối

Bảo mật và an toàn luôn đi đầu.